เป็นที่รู้ๆ กันในกลุ่มคนที่ติดตามสถานการณ์ความเป็นไปของร้านก๋วยเตี๋ยวหมูกระทุ่มแบนว่า เราได้ไปเช่าบู๊ทของศูนย์อาหารแห่งหนึ่ง เพื่อเอาไว้ขายก๋วยเต่ยวและอาหารอื่นๆ ในช่วงทำสัญญานั้นทางเจ้าของสถานที่ได้วาดฝันอันสวยหรูให้พวกเราได้เคลิบเคลิ้มกันไปตามๆ กัน (ซึ่งมันไม่มีในสัญญาที่เราเซ็นหรอก) แต่แล้วพอเซ็นสัญญาเช่าเรียบร้อย อะไรๆ ก็กลับสู่ความเป็นจริง เราโดนเอาเปรียบอย่างรุนแรง ยังไงสามารถกลับไปอ่านเอ็นทรีก่อนหน้านี้ได้นะ ถ้าหากใครยังไม่รู้แบ็คกราวน์ว่ามันเกิดอะไรขึ้น

 

สุดท้ายเจ๊ประกายก็ถอดใจตั้งแต่ต้นอาทิตย์ คือไม่กลับไปขายที่นั่นอีกแล้ว ปล่อยมันไป เจ๊น่ะเคยไปเจรจาว่าจะขอมัดจำคืน แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะเขาได้อ้างในสัญญาว่าต้องให้ผ่านไปสามเดือนก่อนถึงจะคืนได้ ซึ่งมันก็มีจริงๆ นั่นแหละ แต่ก่อนทำสัญญานะ เขาบอกเราว่าถ้ารู้สึกว่าขายไม่ดีก็บอกกันได้เลยนะ เดี๋ยวเราจะคืนเงินให้เลยงั้นงี้ นี่แหละแผนลวงที่พวกเราเหล่าชาวบ้านตาสีตาสามักจะโดนกันบ่อยๆ

 

และจนเมื่อวานนี้ แกตัดสินใจแล้วว่า ไม่เป็นไร เดี๋ยวอีก 3 เดือนค่อยเอาเงินมัดจำคืนก้ได้วะ ยังไงก็ขนของกลับมาก่อน ว่าแล้วแกก็โทรไปหาพี่ทวิชเพื่อจะขอยืมรถกระบะขนของกลับในเย็นวันนั้นเลย

 

และไม่รู้ว่ามีอะไรดลใจเจ๊ให้โทรไปปรึกษาเพื่อน และเพื่อนก็เอาทนายของบริษัทมาช่วยดูสัญญาให้ แล้วพี่ทนายคนนั้นก็ให้คำแนะนำว่า....

 

1. จะสู้ในศาลก็ได้ เราชนะแน่ๆ แต่คงจะเสียเวลาทำมาหากิน แถมยังต้องเสียเงินค่านั่นนี่เยอะแยะไปหมด ได้ไม่คุ้มเสีย ดังนั้นอย่าไปสู้กันในศาลเลย


2. อย่าย้ายของออกโดยเด็ดขาด เพราะการย้ายของออกจะถือว่าสัญญาเป็นโมฆะ และเป็นการบอกกับฝ่ายทางเจ้าของสถานที่ว่าชั้นยอมแพ้แล้วนะ เผลอๆ จะไม่ได้เงินมัดจำเลยแม้แต่บาทเดียว เพราะคุณเป็นคนย้ายออกไปเอง


3. ในทางกฎหมายแล้ว ถ้ามีการเซ็นสัญญาว่าเช่าสถานที่ ทางเจ่าของที่จะไม่มีสิทธิในการย้ายอะไรจากบู๊ทเราเลยแม้แต่น้อย ถ้าเราเห็นว่ามีสิ่งหนึ่งสิ่งใดถูกย้ายหรือหายหรืออะไรก็ตามที่ผิดไปจากเดิมละก็ เราสามารถแจ้งตำรวจได้เลย (แต่ก็ควรถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานด้วยนะ จะเวิร์คมาก)


4. ในช่วงที่ไม่ขาย เราก็หาผ้ามาคลุมข้าวของไว้ แต่ยังไงเสียก็ต้องเข้ามาปัดๆ อะไรบ้าง เพื่อว่าจะได้เป็นการบอกกับเจ้าของที่ว่า เราน่ะไม่ได้หายไปไหนนะ ยังเข้ามาทำอะไรกับบู๊ทตัวเองอยู่ ไม่ใช่ไม่ขายแล้วหายจ้อยไปเลย ไม่อย่างนั้นจะเป็นช่องโหว่ให้ทางเจ้าของที่สามารถย้ายของอะไรเราได้ โดยอ้างว่าทางผู้เช่านั้นไม่ได้มาเหลียวแล


5. เราสามารถเขียนป้ายยังไงก็ได้ ประมาณว่า “ร้านปิด 1 วัน ขอให้ทุกท่านตามไปกินที่ร้านเราได้ตามแผนที่ที่ติดอยู่ข้างๆ นี้” ถือเป็นการใช้สถานที่ให้คุ้ม ถ้าไม่ขายก็ขอให้มันเป็นที่ประชาสัมพันธ์ร้านเดิมไปเลยละกัน แต่อย่าเขียนคำว่า ‘เซ้ง’ โดยเด็ดขาด เพราะในสัญญาระบุว่าถ้าจะเซ้งจะต้องได้รับการเห็นชอบจากเจ้าของที่ด้วย ซึ่งผมคิดว่าจะปริ๊นท์รูปอูนจิไปติดด้วย อยากจะทำเป็นรูปกราฟฟิกน่ารักๆ ไม่กล้าใช้ของจริงครับ เดี๋ยวจะดูเป็นการทำร้ายเจ้าของที่เกินไป (ทั้งที่ใจอยากจะเอาของจริงมาวางไว้เลย)


6. กลับไปที่ข้อ 4 นะครับ คือการที่เราเอาผ้าคลุมและมีการเขียนป้ายอะไรในบริเวณที่เราเช่านั้น ถ้ามองในทางสภาพแวดล้อมแล้ว มันจะดูซกมกๆ เวลาลูกค้าเข้ามาที่ศูนย์อาหารแห่งนี้ก็จะคิดละว่า ไม่น่านั่งแล้ว เพราะมีบู๊ทนึงที่เอาผ้ามาคลุมๆ แถมมีหัวแก๊สวางอยู่บนโต๊ะอีก กินไปเสียวไปละคุณเอ๊ย


7. และการที่เราทำอย่างนี้ เหมือนกับจะบอกเขาเป็นนัยไ ว่าเราก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน วันนี้ผมก็เลยทำการดีไซน์ป้ายประชาสัมพันธ์ซะสวยหรูเลยครับว่าจะเอาไปแปะที่ร้านพรุ่งนี้ (แน่นอน มีกราฟฟิกอูนจิน่ารักน่าชังเล็กๆ อยู่ตรงมุมกระดาษด้วยล่ะ)

เหมือนจะรู้ทันครับ เมื่อสักครู่ เจ้าของสถานที่ได้โทรมาคุยกับเจ๊ว่าเขาจะคืนเงินมัดจำให้ แต่ก็ไม่ได้เต็มหรอกนะ คือจะหักค่าเช่าหนึ่งเดือนที่เราได้ใช้สถานที่ไป เราได้เฮดีใจกันอีกครั้ง และจะขอให้เราได้ขนของกลับในวันพรุ่งนี้ และจะขออนุญาตย้ายของในร้านด้วย (ถ้าไม่ขออาจจะโดนตำรวจจับเหมือนอย่างพี่ทนายได้บอกเอาไว้) นั่นหมายความว่าอีเจ๊เจ้าของที่ก็รู้เรื่องกฎหมายเช่นกัน นึกว่าจะกินหมูล่ะซี้ ไม่มีทางหรอกจ้า

 

ถือว่าจบลงด้วยดีสำหรับศูนย์อาหารแห่งนี้ แต่ถ้าจะให้จบดียิ่งขึ้น ว่าจะขอพ่วงเอาน้องโสติดไม้ติดมือมาอยู่ที่ร้านด้วยก็น่าจะดีไม่น้อย

 

ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ 

Comment

Comment:

Tweet

As baby boomers age, nearly all occupations in the health care field will continue to see employment growth. There may be strong demand for individuals who can administer complex health care programs that address the needs of this generation and our growing population. With changes in the U.S. health care system, the need for trained professionals in this field will only continue to grow. buy custom essays online

#18 By Sara (194.44.171.85|194.44.171.85) on 2015-06-23 16:28

เข้ามาอ่านแบบฟลุ๊คๆ เข้าใจหัวอกคนทำร้านก๋วยเตี๋ยวเลย เมื่อก่อนผมก็เคยเปิดร้านอาหาร เจอเจ้าของที่โกงสารพัด
1. มาวันแรกก็ทำใจดี บอกเราว่าจะเก็บมัดจำสองเดือน ค่าเช่าล่วงหน้าหนึ่งเดือน เราก็ดีใจว่าไม่ค่อยโหด พอเราเริ่มมาลงร้าน เริ่มก่อสร้าง ทางนั้นก็มาบอกว่า เก็บสามเดือน ค่าเช่าล่วงหน้าต่างหากอีกหนึ่งเดือน อ้าว เริ่มมาก็เปรี้ยวแล้ว พอถามว่าเคยพุดว่าจะเก็บสองเดือนไม่ใช่เหรอ เขาก็บอกว่าไม่เคยพุด งงกับมันจริงๆ
2. พอเราเริ่มจะมาเช่า ทางเจ้าของที่ก็แกล้งทำเป็นว่าจะมีร้านอาหารชนิดเดียวกันเจ้าอื่นมาเปิด มีการแกล้งเอาสัญญามาให้ดูด้วย ว่านี่กำลังจะเซ็นต์แล้ว ให้เรารีบมามัดจำซะ จะบอกให้เขาออกไป ปรากฏว่าเอาเข้าจริง เหมือนเขาปลอมขึ้นมาเอง แล้วพอเราเปิดร้านแล้ว ร้านที่ว่าจะมาทำ ก็ไม่ใช่ร้านอาหาร กลายเป็นร้านขายของทั่วไปที่ไม่ใช่ขายอาหาร
3. เจ้าของที่พยายามจะเอาเงินแบบสุดๆ ไม่มีการผ่อนปรน ไม่ว่าร้านจะขายดีหรือไม่ดี ทั้งๆที่ก่อนทำร้านก็ได้ตกลงกันปากเปล่าแล้วว่า มาใหม่ ลูกค้ายังไม่มี ต้องขอเวลาก่อน พอถึงเวลาเจ้าของที่จัดเต็ม พอไปถามว่าเคยบอกไว้ว่าจะช่วย ก็ลดให้ 3000 เจริญจริงๆ ค่าเช่าที่สองหมื่นกว่า ลดให้ 3000 แถมถ้าเราไม่ทวงถามก็ไม่เคยคิดจะลด ไม่เหมือนตอนที่จะมาเช่า ปากดี ใจดี อะไรก็ให้ จะช่วยเหลืออย่างนู้นอย่างนี้
4. เจ้าของที่บอกว่าจะมีการโปรโมตร้านอาหาร จะทำรถออกไปโฆษณา จะมีการจัดงาน จะมีทีวีจอยักษ์ไว้ดึงดูด ผ่านไปปีนึง ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แถมที่ว่าจะจัดงานก็ดันจัดตลาดนัดแทน มีพ่อค้าแม่ค้ามาสักยี่สิบเจ้าได้มั้ง มีแต่ชาวบ้านร้านตลาด ขายพวกกับข้าว แกงถุง เสื้อผ้านิดหน่อย ดูเสียเกรดมาก และที่สำคัญไม่รู้ว่าโง่หรือแกล้งโง่ ดันจัดตลาดนัดตรงบริเวณที่จอดรถ คนที่เขาจะมากินก็ไม่มาแล้วเพราะไม่มีที่จอดรถ

พิมพ์แค่นี้ก่อนละกัน เริ่มคิดว่ายาวแล้ว ตอนนี้ผมเลิกร้านไปแล้ว ขี้เกียจทนจริงๆ เจ้าของที่เป็นคนจีน ตุกติกสารพัด แต่ยังดีที่เจ้าของที่อีกคนเขาเป็นหุ้นส่วนใหญ่ ใจดี เป็นคนจีนที่รวยมาก สร้างตัวจากศูนย์ เขาเลยเห็นใจเรา ช่วยเหลือเราเยอะมาก ดีนะที่เฮียเขาเป็นหุ้นส่วนใหญ่ ถ้าเป็นหุ้นเล็ก เจ้าของที่หน้าเลือดมันก็คงเอาผมตาย

สุดท้ายอยากบอกว่า เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอให้ขายดีๆยิ่งขึ้นๆ เจอเรื่องซวยมาแล้วก็ขอให้เจอเรื่องดีต่อไปนะครับ

#17 By หุหุ (101.51.88.101) on 2011-07-15 10:12

this site reminds me on a diary... the text is written so easy and sincere,.... and there is nothing special.. just the stories from the life :) ... i like it :)

#16 By writing service (80.144.174.191) on 2011-01-11 02:38

thank you for you hard work guys, the report is great and very easy to understand for me!

#15 By essay services (92.112.28.87) on 2010-12-21 19:13

thank you for you ahrd work guys, the report is great and very easy to understand for me!

#14 By essay services (92.112.28.87) on 2010-12-21 19:13

สนุก! ผมชอบมัน

#13 By term papers (78.31.178.242) on 2010-12-07 17:57

อีกเรื่องที่คืนสองเดือนหักไว้หึ่งเดือนเป็นค่าเช่าครับสรุปทางสวนอาหารได้เงินจากทางกระทุ่งแบนทั้งหมด 4,500 บาทครับ

#12 By หนึ่ง (202.29.108.226) on 2010-10-02 14:33

ก่อนอื่นผมขอออกตัวเลยนะครับว่าผมเป็นหุ้นส่วนของเจ้าของสวนอาหารระเบียงบัวพอดีพึ่งเข้ามาเห็นข้อความแล้วรู้สึกแปลกๆเลยขอชี้เเจงครับไม่รู้จะมีใครอ่านรึเปล่าคือ
1.เราทำกินจะการสวนอาหารระเบียงตัวแล้วด้านหน้าร้านได้มีนโยบายทำพื้นที่ให้เช่าเป็นที่ขายอาหารกลางวันโดนแบ่งเป็นล๊อกๆซึ่งคิดค่าเช่าท่าจำไม่ผิดของทางร้านคุณจะเช่าประมาน9000บาทแต่สามเดือนแรกคิดครึ่งราคาคือ4500บาทและมันจำสองเดือนบวกล่วงหน้าหนึ่งเดือนคือ 13500 บาท ที่คิดแค่ครึ่งเดียวเพราะรู้ว่าช่วงแรกต้องทำให้ติดตลาดก่อน และทำสัญญา 1 ปี
2.เรื่องที่บอกว่าเจ้าของร้านขายเย็นตาโฟตัดหน้าขอชี้เเจงว่าร้านนั้นน้าผมเค้าตั้งใจว่าจะขายแต่แรกแล้วเพราะที่นี่จะทำเป็นศูนย์อาหารซึ่งผมก็เคารพการตัดสินใจของเขาและไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกันศุนย์อาหารกลางวันจะมารู้อีกที่จากทางคุณแม่ของผมว่าทางกระทุ่งแบนมาแจ้งว่ามีปัญหาไม่สบายใจเรื่องแย่งลูกค้าผมก็ได้มีการคุยกับน้าเรื่องปัญหาที่เกิดเรื่องนี้ต้องยอมรับผิดเพราะเป็นร้านก๊วยเตี๋ยวเหมือนกันและยิ่งช่วงแรกลูกค้าน้อยด้วยแต่หลังจากนั้นไม่กี่วันทางกระทุ่งแบนก็ไม่มาขายรูสึกจะขายไม่ถึงสิบวันเลยรึเปล่าไม่แน่ใจครับ
จนทางแม่ผมก็โทรถามว่าไม่ขายแล้วเหรอเหมือนทางคุณบอกว่าไม่มีคนขายซึ่งบอกเป็นนัยว่าจะเลิกขายซึ่งตามปกติทำสัญญา 1 ปีถ้าเกิดผู้เช่าจะยกเลิกผู้ให้เช่ามีสิทธิไม่คืนเงินมัดจำใชใหมครับแต่ทางเราไม่คิดจะทำแน่นอนถึงได้คืนเงินมันจำไป(ไม่ใช่กลัวโดนฟ้องอะไรเลยนี่ถ้าผมเห็นกระทู้นี้ก่อนผมคงไม่ให้ทางแม่ผมคืนเงินมันจำหรอกครับให้ไปฟ้องเอาจริงๆนะ)แต่สาเหตุที่ไม่คืนแต่แรกเพราะว่าที่คุยกันทางวาจาคือถ้าจะไม่เช่าแล้วจะยกเลิกได้หลังจากครบสามเดือนเพราะว่าสามเดือนแรกเราคิดค่าเช่าแค่ครึ่งราคาทางเราก็ไม่ได้อะไรอยู่แล้วแต่ทางกระทุ่งแบนขายไม่กี่วันก็หยุดขายโดยไม่บอกต้องให้ทางเราโทรไปถามทำไมไม่มาขาย (เข้าใจว่าเกิดจากปัญหาต่างๆซึ่งเราก็รับทราบและไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด )
ผมไม่รู้่Board นี้มีคนอ่านมากน้อยแค่ไหนแต่อย่างน้อยก็ต้องเป็นทางร้านกระทุ่งแบนที่อ่านผมไม่บอกให้ทางแม่ผมรู้หรอกว่าคุณมาเขียนอย่างงี้มันรู้สึกแย่มีอะไรไม่พูดกันแต่เอามาเขียนโดยทีถ้าทางเราไม่เข้ามาดูก็ไม่มีโอกาสชี้แจง
ส่วนเรื่องโสตอนนี้เค้าก็ยังอยู่ที่ร้านนะครับมาเยี่ยมได้ร้านเราอยู่กันแบบพี่น้องไม่ใช่ลูกจ้างอยู่กันยาวเพราะเราให้เค้ามากกว่าเงินเดือน
(คุณจะลบ post นี้ก็ตามใจอย่างน้อยก็ได้ชี้แจงแล้ว)

#11 By หนึ่ง (202.29.108.226) on 2010-10-02 14:02

ตอนนี้ นายเอ กำลังทำอะไรอยู่คับ
จะมีผลงานเขียนอะไรออกมาอีกบ้าง
เป็นกำลังใจให้นะ
สู้ ซู่

#10 By เซ้ง (202.176.82.211) on 2010-08-10 10:51

ครอบครัวของเรา(ท้องฟ้า)เป้นกำลังใจให้ชาวก๋วยเตี๊ยวกระทุ่มแบน อดทนหน่อย ช่วงนี้อาจจะมีพายุลมแรงบ้าง ทำให้สั้นครอน อย่าท้อนะ ช่วงนี้ดูกำลังใจทีมงาน ชาวก๋วยเตี๊ยวกระทุ่มแบน หมดแรง เราอยากจะให้เรียกกำลังใจกลับมาอีกครั้ง ให้นึกถึงความพยายามต่อสู้เกือบ2ปี จนมีลูกค้าประจำ ขอให้ทุกคนสู้ๆนะ น้ากาย,น้องเอ,น้องเอส และน้องน้อย อย่าพึ่งหมดกำลังใจนะ พายุกำลังจะผ่านไปแล้ว ท้องฟ้าก็กำลังจะสว่าง/พ่อท้องฟ้า

#9 By พ่อท้องฟ้า (80.22.39.211) on 2010-07-19 20:29

ข้อ4ข้อ5ข้อ6 ได้ใจจริงๆ รู้สึกอยากมีแฟนเป็นทนายความขึ้นมาซะอย่างงั้นเลยทีเดียว

#8 By MEW (111.84.30.48) on 2010-07-11 17:51

รอดไปนะครับ :D

#7 By sage_nu on 2010-06-25 20:23

รู้กฏหมายได้ประโยชน์

#6 By Supermanjang (210.213.20.62) on 2010-06-25 08:49

แรงกันใช่เล่นนะคะ

#5 By Usagi_CUD44 on 2010-06-25 02:16

อย่างน้อยก็ถือเป็นประสบการณ์นะครับ..

บนโลกที่สวยงาม..

หลายสิ่งหลายอย่าง..

ไม่สวยงามอย่างที่คิด..

สู้ ๆ ครับ เอาใจช่วยอยู่^^
อย่าเลย ลบไปแล้วเพราะรู้สึกผิดแม้เขาจะไม่ดีกับเรา แต่เราก็อย่าไปกวนตีนเขาเลย มันจบไปแล้ว อิอิ
อยากเห็นป้ายที่ทำอะ

#1 By Swordman แห่ง Iris on 2010-06-24 22:58